MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ

37/33/5 Bờ Bao Tân Thắng, Sơn Kỳ, Q. Tân Phú - 79/H52B Nguyễn Xí, Phường 26, Q. Bình Thạnh
Zalo: 0979 622 694
MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ

  Mâm cúng đầy tháng cần chuẩn bị những gì các bậc bố mẹ bỉm sữa đã biết chưa? Cùng đơn vị Heo quay Đệ Nhất tìm hiểu về lễ vật cúng và nghi thức cúng đầy tháng cho bé ngay hôm nay nha.

   

  1. Lễ vật cúng đầy tháng cho bé

   

  Lễ vật cho mâm cúng đầy tháng cần chuẩn bị những gì? Có rất nhiều lễ vật cần thiết và quan trọng mà chúng ta cần phải chuẩn bị cho ngày trọng đại trong cuộc đời của bé con cùng chúng tôi liệt kê danh sách ngay nhé:

   

  • Gà luộc chéo cánh nguyên con/ vịt luộc chéo cánh nguyên con

  • Heo quay nguyên con/ heo quay miếng/ lợn quay

  • Xôi chè cúng

  • Cháo cúng

  • Hoa cát tường/ hoa hồng/ hoa cúc

  • Mâm ngũ quả

  • Giấy tiền vàng cúng

  • Bộ đồ hình thế ( quần áo, giày)

  • Nhang đèn

  • Trầu cau

  • Muối gạo

  • Nước/ rượu/ trà

  • Bánh kẹo

  • Tam sên ( thịt luộc, trứng luộc, cua hoặc tôm luộc)

  • Bánh kem

   

  Trong mâm cúng đầy tháng cho bé thường được sắp thành 2 mâm ( 1 mâm cho Bà Mụ - 1 mâm cho Đức Ông). Trong mâm Bà Mụ có 1 phần dành cho Bà Chúa. Tất cả lễ vật cúng cần phải được chuẩn bị thật kĩ lưỡng, chu đáo và đầy đủ để thể hiện lòng thành kính cảm ơn sâu sắc khi được mẹ tròn con vuông. Đặc biệt, lễ vật sẽ có chút khác khi con bạn là bé gái cúng chè trôi nước với ý nghĩa mềm mỏng, dịu dàng và ngọt ngào như bánh trôi nước, còn bé trai sẽ là cúng chè đậu trắng với ý nghĩa cứng rắn, mạnh mẽ, khô khan nhưng vẫn mềm dẻo.

   

  |Xem thêm: Heo sữa quay nguyên con

   

  2. Cách bày mâm cúng đầy tháng cho bé

   

  Trong thời buổi hiện đại bây giờ việc trưng bày gọn gàng, trang trí đẹp mắt là thể hiện sự phục vụ tốt, tôn trọng cần phải có trong xã hội hiện nay. Cách bày mâm cúng đầy tháng cho bé cũng rất quan trọng chúng ta có thể học hỏi các mâm cúng sẵn có trên mạng hoặc thuê đơn vị phục vụ mâm cúng trưng bày tùy theo ý mình.

   

   

  Mâm cúng đầy tháng cho bé

   

  Có 3 kiểu truyền thống thông dụng thường được bày trí mâm cúng đầy tháng cho bé hiện nay là:

   

  • Mâm cúng tròn

  • Mâm cúng vuông

  • Mâm cúng hình chữ nhật

   

  ⇒ Chú ý: Dù là bày trí trên mâm nào thì cũng cần phải có khăn trải bàn

   

  Cách sắp xếp các lễ vật cúng cần phải được bố trí xen kẽ, liên tiếp, mạch lạc với nhau thành một thể thống nhất chỉnh chu, trang trọng. Mâm cúng đầy tháng cho bé cần được để giữa nhà và mâm cúng Đức Ông ( bàn vuông/ chữ nhật) đặt phía trước, mâm cúng Bà (bàn tròn) đặt phía sau. Bày trí 1 cách hài hòa, cân đối mà vẫn giữ được nguyên tắc cơ bản" Đông bình Tây quả" ý nghĩa là nên đặt bình hoa bên tay phải và mâm ngũ quả bên tay trái. 

   

  3. Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé

   

  Trong lễ cúng đầy tháng cho bé thì không thể thiếu bài văn khấn cúng cho bé để báo với tổ tiên, các thánh các thần rằng con cháu chúng tôi đã hiện diện trên trần gian này. Cảm ơn và cầu mong cho con cháu được khỏe mạnh được lớn lên trong tình yêu thương của mọi người. Cụ thể bài văn khấn như sau: 

   

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

  Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

  Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

  Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

  Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

  Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

  Vợ chồng chúng con gồm có …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………

  Chúng con đang ngụ tại …………………………………………………………………………..

  Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

  Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

  Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

  Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

   

  ⇒ Lưu ý: Các bậc cha mẹ cần lưu ý điền tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ cụ thể vào bài văn cho hoàn chỉnh.

   

  Khi đọc xong bài văn khấn cha mẹ hoặc ông bà đọc 1 câu tốt đẹp như sau: "Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến".

   

  |Xem thêm: Cách trưng bày đồ cúng đúng kiểu

   

  Theo phong tục người Việt ta thì cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé theo nguyên tắc: "gái lùi 2 - trai lùi 1". Có nghĩa là: Tính theo âm lịch, ngày bé sinh ra đến ngày đầy tháng sẽ cúng sớm hơn 2 ngày đối với bé gái, cúng sớm hơn 1 ngày đối với bé trai.

   

  Ví dụ: Bé gái sinh ngày 30/4 (âm lịch) thì đến 28/5 (âm lịch) cúng đầy tháng

   

  4. Những điều cần lưu ý khi cúng đầy tháng cho bé

   

  Trong ngày trọng đại này mỗi gia đình cần lưu ý những điều sau để những may mắn, tốt đẹp nhất sẽ đến với bé trong cả cuộc đời nhé:

   

  • Trước hết báo cáo tổ tiên, thần linh trong gia đình về ngày trọng đại của con cháu 

  • Giữ hòa khí vui vẻ, ấm áp trong gia đình

  • Nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ

  • Ăn mặc chỉnh chu, kín đáo

  • Thắp đủ ít nhất 1 tuần nhang

  • Nghiêm túc khi đọc bài văn khấn

  • Lễ vật cúng tươi ngon

  • Bàn ghế chắc chắn, chén bát sạch đẹp

   

  Mâm cúng đầy tháng bé trai

   

  Để buổi lễ diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp và trọn vẹn nhất thì gia đình cần phải chuẩn bị từ trước bạn có thể tự chuẩn bị tất cả hoặc nhờ 1 đơn vị chuyên dịch vụ mâm cúng giúp đỡ và tại đơn vị Heo quay Đệ Nhất chúng tôi cũng có thể giúp bạn. Hãy liên hệ đặt ngay hôm nay Hotline: 0979 622 694 (ZALO)

   

  Qua bài viết này các bậc cha mẹ đã phần nào cũng hiểu được mâm cúng đầy tháng cần chuẩn bị những gì rồi đúng không ạ. Hy vọng các bé sẽ có những khoảnh khắc đáng nhớ cùng những người thân yêu được mạnh mẹ, bình an và luôn được che chở trong từng miếng ăn, giấc ngủ.

   

  Bài viết khác
  HEO QUAY BÌNH THẠNH

  HEO QUAY BÌNH THẠNH

  Heo quay Bình Thạnh là sản phẩm heo quay nguyên con, heo sữa quay được cung cấp tại Quận Bình Thạnh cùng tất cả các Quận lân cận. Sản phẩm heo quay là một món ăn truyền thống, nhiều dinh dưỡng được yêu thích nhất trong các bữa ăn hàng ngày, trên các mâm cúng và những bữa tiệc.
  BẢNG GIÁ HEO SỮA QUAY ĐỆ NHẤT TPHCM

  BẢNG GIÁ HEO SỮA QUAY ĐỆ NHẤT TPHCM

  Bảng giá heo sữa quay Đệ Nhất TPHCM là một bảng giá heo quay nguyên con có mức giá ổn định, niêm yết cụ thể, rõ ràng, minh bạch. Được công khai hiển thị đưa đến cho khách hàng những trải nghiệm thực tế nhất ngay tại thời điểm này.
  HEO QUAY NGUYÊN CON ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO

  HEO QUAY NGUYÊN CON ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO

  Heo quay nguyên con được tính như thế nào? Đây là câu hỏi thắc mắc của tất cả mọi người khi cần đặt mua heo quay nguyên con cúng, đãi tiệc, liên hoan. Vậy cùng đơn vị Heo quay Đệ Nhất tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm heo quay nguyên con được tính như thế nào ngay nhé.
  ĐẶT HEO SỮA QUAY ĐÃI TIỆC

  ĐẶT HEO SỮA QUAY ĐÃI TIỆC

  Heo sữa quay nguyên con là một món ăn vô cùng hấp dẫn trong các bữa tiệc. Vậy đặt heo sữa quay đãi tiệc cần lưu ý những điều gì thì ngay bây giờ hãy cùng đơn vị Heo Quay Đệ Nhất tìm hiểu nhé.
  NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI KHÁCH HÀNG ĐẶT MUA HEO QUAY NGUYÊN CON CÚNG

  NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI KHÁCH HÀNG ĐẶT MUA HEO QUAY NGUYÊN CON CÚNG

  Những câu hỏi thường gặp khi khách hàng đặt mua heo quay nguyên con cúng là gì? Bạn đã từng và chưa từng mua heo quay nguyên con thì hãy cùng đơn vị Heo quay Đệ Nhất kiểm chứng những câu hỏi hay thú vị nhất khi cần nhé.
  HEO SỮA QUAY GIÒN BAO LÂU

  HEO SỮA QUAY GIÒN BAO LÂU

  Heo sữa quay là một món ăn truyền thống, đắt giá thường được xuất hiện tại các mâm cúng, các bữa tiệc lớn nhỏ trong đời sống hàng ngày. Với đặc điểm nổi bật ở lớp thịt mềm thơm hòa quyện cùng lớp da mỏng giòn khiến rất nhiều người say đắm. Vậy heo sữa quay giòn bao lâu? cùng theo chân đơn vị Heo quay Đệ Nhất tìm hiểu ngay nào.
  HEO QUAY ĐỆ NHẤT TẠI QUẬN BÌNH THẠNH

  HEO QUAY ĐỆ NHẤT TẠI QUẬN BÌNH THẠNH

  Heo quay Đệ Nhất tại Quận Bình Thạnh bạn đã thử chưa? Là lò heo quay rất nổi tiếng tại TPHCM với những sản phẩm heo sữa quay, heo quay nguyên con ngon ơ mình được nhiều thực khách kiểm chứng và công nhận qua hơn 10 năm hoạt động trong nghề. Cùng đơn vị Heo quay Đệ Nhất tìm hiểu sâu hơn về các sản phẩm liên quan đến heo quay nhé.
  MẸO CHỌN MUA HEO SỮA QUAY NGON

  MẸO CHỌN MUA HEO SỮA QUAY NGON

  Mẹo chọn mua heo sữa quay ngon bạn đã biết chưa? Muốn có được sản phẩm heo sữa quay thơm ngon, tươi ngọt để thưởng thức thì việc am hiểu, lựa chọn đơn vị uy tín, chất lượng cung cấp thì không đơn giản chút nào. Hôm nay hãy cùng đơn vị Heo quay Đệ Nhất tìm hiểu cách chọn heo sữa quay ngon mà không phải ai cũng biết nhé.
  HEO SỮA QUAY 2KG 3KG

  HEO SỮA QUAY 2KG 3KG

  Heo sữa quay là một món ăn ngon đặc sản không chỉ phổ biến ở nước ta mà còn rất phổ biến ở nước ngoài. Món heo sữa quay nguyên con thường được xuất hiện trong các bữa tiệc, trong các dịp lễ tết đặc biệt và trên các mâm cúng Việt. Vậy đặt heo sữa quay 2kg 3kg tại TPHCM thì cần cân nhắc, chú ý những điều gì hãy cùng đơn vị Heo quay Đệ Nhất tìm hiểu ngay nhé.
  ĐẶT HEO SỮA QUAY CÓ NGAY BÂY GIỜ

  ĐẶT HEO SỮA QUAY CÓ NGAY BÂY GIỜ

  Đặt heo sữa quay có ngay bây giờ được không? Cần đặt heo sữa quay nguyên con gấp giao liền hôm nay thì ở đâu có hãy cùng đơn vị Heo Quay Đệ Nhất tìm hiểu và đặt mua heo sữa quay giao ngay hôm nay cho bạn nhé.
  ĐẶT HEO QUAY NGUYÊN CON TẶNG KÈM GÌ

  ĐẶT HEO QUAY NGUYÊN CON TẶNG KÈM GÌ

  Đặt heo quay nguyên con tặng kèm gì? Đây luôn là câu hỏi được khách hàng quan tâm khi liên hệ đặt quay nguyên con. Vậy khi mua heo quay nguyên con các đơn vị cung cấp sẽ có những sản phẩm và dịch vụ gì để tặng cho khách hàng thì cùng chúng tôi đơn vị Heo Quay Đệ Nhất tìm hiểu ngay nào.
  GIÁ HEO QUAY NGUYÊN CON 10KG BAO NHIÊU

  GIÁ HEO QUAY NGUYÊN CON 10KG BAO NHIÊU

  Giá heo quay nguyên con 10kg bao nhiêu? Bạn đã từng đặt heo quay nguyên con bao giờ chưa? Nếu chưa thì cùng đơn vị Heo quay Đệ Nhất tìm hiểu giá heo quay nguyên con tại TPHCM hiện nay ngay nhé.
  Gọi ngay SMS Chỉ Đường Zalo
  Zalo
  Hotline: 0979 622 694